Con giống ảnh hưởng thế nào tới chất lượng quả trứng sạch?

09/10/2017

Các chuyên gia nông nghiệp nhận định con giống đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định chất lượng trứng gà sạch. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

Trứng có thể nhiễm bệnh nếu gà mái mắc bệnh

Theo các chuyên gia về chăn nuôi, dinh dưỡng, để có được đàn gà khỏe mạnh, cho chất lượng trứng tốt cần hội đủ 3 yếu tố là bản thân con giống tốt, chế độ dinh dưỡng như thức ăn, nước uống tốt và điều kiện nuôi dưỡng (điều kiện chăn nuôi, vệ sinh và cách ly an toàn dịch bệnh).

Như vậy, yếu tố con giống được đặt lên hàng đầu, nếu gà mẹ bị nhiễm bệnh nhưng chưa phát bệnh, thì những mầm bệnh này sẽ đi vào trong trứng và quả trứng đẻ ra có nguy cơ rất cao cũng bị nhiễm bệnh.

Nếu gà mẹ bị nhiễm bệnh nhưng chưa phát bệnh, thì những mầm bệnh này sẽ đi vào trong trứng và quả trứng đẻ ra có nguy cơ rất cao cũng bị nhiễm bệnh.

“Khuẩn salmonella không lây từ gà sang gà mà thường là từ phân của các loài động vật gặm nhấm truyền sang. Vấn đề là khuẩn này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào buồng trứng và ẩn mình bên trong quả trứng ngay khi trứng còn ở trong bụng gà”, GS vi sinh vật Patrick McDonough, Đại học Cornell, New York, Mỹ, cho biết.

Những quả trứng gà nhiễm bệnh như vậy không thể gọi là trứng gà sạch. Nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virus H5N1, nguy cơ các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn nhiễm bệnh, thậm chí tử vong.

Nhớ lại sự kiện hồi tháng 8/2010, hơn một nửa tỷ quả trứng đã được thu hồi trong -cuộc điều tra toàn quốc về sự bùng phát khuẩn salmonella tại Mỹ sau khi có hơn 1.000 người ốm do nhiễm khuẩn này. Thông tin từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay mặc dù chưa gây ra ca tử vong nào trong đợt dịch này nhưng hơn 1.000 trường hợp đã có những biểu hiện rất đặc trưng là tiêu chảy, đau bụng và sốt trong vòng 8-72 tiếng sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn này. Nó có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Do đó, để có được quả trứng sạch chất lượng, việc lựa chọn được con giống gà khỏe mạnh góp một vai trò vô cùng quan trọng.

Con giống chuẩn là phải chuẩn từ gà bố mẹ

Những quả trứng sạch là những quả trứng được đẻ ra từ những con gà được kiểm soát gắt gao về dịch bệnh từ thế hệ gà bố mẹ.

Theo ông Trung Tín, chuyên gia về giống gia cầm tại Mỹ: “Lựa chọn được con giống gà có đặc tính sống khỏe, cho ra sản phẩm trứng chất lượng cao. Kết hợp kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, nghiêm ngặt từ việc ấp nở, úm gà, cho đến quy trình chăm sóc hằng ngày về thức ăn, nước uống, theo dõi tình trạng sức khỏe của gà nghiêm ngặt sẽ góp phần tạo nên quả trứng sạch chất lượng”.

Tại Việt Nam, Nhà máy Sản xuất Trứng gà Sạch ĐTK Phú Thọ được giới chuyên môn trong nước đánh giá là đã và đang làm tốt việc đó.

Về chất lượng con giống, Nhà máy Sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mạnh dạn đầu tư 100% các con giống chất lượng từ Tập đoàn Hy-line (Mỹ).  Đây là tập đoàn được đánh giá đứng đầu thế giới về giống gà đẻ trứng, có bề dày về công nghệ gen phân tử, cung cấp cho hơn 130 nước, với thị phần gà giống trứng chiếm 70% tại Mỹ, hơn 60% tại Trung Quốc với trên 50% tại 10 thị trường lớn nhất toàn cầu. Trứng do gà Hy-line đẻ có đặc tính có vỏ dày giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, giúp vẫn chuyển dễ dàng.

Những nàng gà Hy-line tiêu chuẩn được nuôi dưỡng, chăm sóc trong môi trường khắt khe tại Nhà máy ĐTK Phú Thọ cho ra những quả trứng gà Freskan+ sạch, dinh dưỡng.

Gà bố mẹ được nuôi dưỡng tại chi nhánh gà giống ở Quảng Nam – nơi có điều kiện lý tưởng như nhiệt độ cao, nắng nhiều, khô ráo, cách ly tốt giúp gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Sau khi trứng giống nở, những “bé gà” Hy-line 1 ngày tuổi được vận chuyển bằng đường hàng không tới khu nhà hậu bị trong khuôn viên Nhà máy ĐTK Phú Thọ. Tại đây, gà được nuôi úm trong môi trường tiêu chuẩn. Mọi chế độ chăm sóc, cho ăn cho uống đều tự động hóa bằng hệ thống máy móc hiện đại từ Mỹ, Nhật, và Israel để cho ra đời những quả trứng gà Freshan+ sạch, dinh dưỡng.

Những quả trứng Freskan+ sạch, dinh dưỡng tại Nhà máy Trứng gà ĐTK Phú Thọ được đảm bảo không nhiễm bất kỳ loại bệnh tật nào từ gà mẹ. Trứng có vỏ trứng dày 3cm, lòng đỏ tươi có chỉ số Haugh cao, đạt tiêu chuẩn AA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Hiện sản phẩm đang được bán tại hệ thống nhiều siêu thị lớn như Vinmart, Aoen, Unimart…và nhận được sự đón nhận, cũng như đánh giá tích cực từ phía người tiêu dùng.

 

Đình Trung

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot