Gà ở “khách sạn 5 sao” đẻ ra quả trứng “5 sao”?

31/08/2017

Doanh nghiệp phải thực sự “làm thật” và “táo bạo’ đầu tư thiết bị, dây chuyền đúng “5 sao” mới có thể tạo nên quả trứng chất lượng “5 sao” trên bàn ăn theo tiêu chuẩn sạch.

Đầu tháng 5 vừa qua, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK đã cho ra thị trường những quả trứng gà sạch cao cấp Freskan+, là sản phẩm của các nàng gà siêu trứng Hi-line Mỹ được nuôi dưỡng trong những nhà gà có thiết kế và dịch vụ tiêu chuẩn “5 sao” tại Tam Nông, Phú Thọ. Hãy cùng khám phá xem những quả trứng gà “5 sao” ấy được tạo ra theo cách khác biệt gì so với thông thường nhé.

Với vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng trên nền diện tích 42ha ở Phú Thọ, nhà máy sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam của Công ty Cổ phần ĐTK đã đi vào hoạt động tháng 4/2017, và được biết đến như “khách sạn 5 sao” dành cho những nàng gà đẻ trứng. Theo lộ trình, tới quý II năm 2018, nhà máy sẽ đạt công suất tối đa 175 triệu quả/năm, tương đương 500.000 quả mỗi ngày.

Đây được xem là dự án mang tính chiến lược của ĐTK khi hiện nay mối lo về thực phẩm kém chất lượng tại Việt Nam đang trong giai đoạn nhiễu loạn đáng báo động.

“Khách sạn 5 sao” này sử dụng công nghệ sản xuất được chuyển giao 100% từ ISE Foods – tập đoàn sản xuất trứng lớn nhất Nhật Bản.

Những “cô gà” Hy-line (Mỹ) 1 ngày tuổi được chuyển từ Chi nhánh Gà giống ở Quảng Nam ra khu nhà hậu bị trong khuôn viên Nhà máy, được nuôi úm trong môi trường tiêu chuẩn

Tận dụng  thế mạnh sở hữu toàn bộ chuỗi sản xuất khép kín từ nuôi gà giống đến dây chuyền kiểm soát chất lượng trứng, trước khi mang về nhà máy ĐTK ở Phú Thọ, giống gà Hi-line nhập từ Mỹ được nuôi và nhân giống tại Chi nhánh Giống Gia cầm của ĐTK tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Các lứa gà con từ đây sẽ được chuyển đến nhà máy ĐTK Phú Thọ chăm sóc cho đến khi đẻ trứng. Sau 85 tuần đẻ trứng, gà sẽ được chuyển sang giai đoạn lấy thịt. Đó là điểm riêng khác biệt của Nhà máy này, tất cả được khép kín và kiểm soát chặt chẽ từ khâu con giống không thu gom hay nhập con giống trôi nổi trên thị trường.

Nguồn nước ở khách sạn “5 sao” có gì đặc biệt?

Trong chăn nuôi, người nuôi thường chỉ chú ý vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thân thể động vật nuôi, nhưng lại coi nhẹ vệ sinh nguồn nước. Thường tại các khu trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, Gà thường uống nước máy qua xử lý Clo như nguồn nước chúng ta dùng hằng ngày và chính điều này sẽ khiến gà bị tiêu chảy và giảm sức đề kháng, nếu ốm thì người nuôi dễ phải dùng đến thuốc chữa bệnh. Nước là môi trường tốt của vi khuẩn gây bệnh, khi nước bị dây lẫn với thức ăn thì vi khuẩn bệnh tăng lên rất nhanh. Thức ăn dây lẫn vào nước qua máng uống hoặc qua đầu vòi nước khi con vật ngậm miệng vào vòi để uống.

Ở nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK thì sao?

Nhà máy trứng gà sạch ĐTK đã hợp tác với Nagakawa (Nhật Bản) sử dụng hệ thống nước ngầm được lọc bởi RO, vòi dẫn nước theo tiêu chuẩn an toàn, kháng khuẩn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của gà. Chính lẽ đó mà các nàng gà trong nhà máy này luôn mạnh khỏe và không cần dùng đến bất cứ loại thuốc nào.

Khu nhà gà đẻ  tại Nhà máy sản xuất Trứng gà ĐTK sạch bóng loáng không chút bụi bẩn

Trải nghiệm công nghệ xa hoa, môi trường trong lành theo tiêu chuẩn thế giới

Trong “khách sạn xịn” này, bạn sẽ không thấy hình ảnh người “nông dân” đi chia thức ăn cho các nhà gà. Ở đây người ta sử dụng máy chia thức ăn tự động, hệ thống băng tải đựng trứng cũng như băng tải vận chuyển phân gà đi ra ngoài hoạt động độc lập nhịp nhàng.

Khu gà đẻ luôn được giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho gà. Hệ thống nhà xưởng do nhà thép tiền chế Agrotop (Israel) cung cấp. Dây chuyền sản xuất trứng được nhập từ công ty Chubu Ecotec (Nhật Bản). Những quả trứng giá được thu gom hoàn toàn tự động trên giàn băng tải hiện đại của Hytem Nhật Bản và chuyển đến trung tâm để làm sạch, phân loại, đóng gói bằng hệ thống của Nabel (Nhật Bản). Không chỉ dừng lại ở đó, quy trình làm sạch tại nhà máy xử lý trứng cũng thật ưu việt, xử lý bao gồm 2 lần rửa bằng nước sạch, sấy khô, soi loại bỏ trứng hư, bể, chiếu tia UV diệt khuẩn, áo một lớp dầu bảo vệ trứng...

Đây là những quy trình đặc biệt, bởi chiếu tia UV giúp diệt khuẩn 99,9% và áo lớp dầu để bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập từ bên ngoài qua lỗ thông hơi từ vỏ vào trong trứng. Cuối cùng là cân trong lượng, đóng dấu thương hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn trứng, vào hộp thành phẩm…

Sản phẩm trứng gà sạch cao cấp từ Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK

Trước khi được đóng gói vào bì, các công nhân sẽ sử dụng hệ thống máy phân loại hiện đại đảm bảo màu sắc và kích thước của trứng được đồng đều. Kiểm tra màu sắc của lòng đỏ độ cứng và độ dày của vỏ trứng xem có theo đúng thông số kỹ thuât?. Điều quan trọng, trứng gà sạch cao cấp ĐTK còn được đưa vào máy kiểm tra độ tươi theo đúng tiêu chuẩn AA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, độ cao của lòng đỏ, độ kết dính của lòng đỏ và lòng trắng đạt chuẩn tươi tuyệt đối mới được đóng thành phẩm đưa ra thị trường.

Ông Khương Ngọc Khải – Giám đốc nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK cho biết: “Đây là nhà máy sản xuất Trứng gà sạch khép kín lớn nhất Việt Nam, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng. Với 8 đơn vị thành viên, mỗi đơn vị trong ĐKT đảm nhiệm một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất chăn nuôi khép kín an toàn sinh học”.

Cũng theo ông: “Chất lượng nguyên liệu và công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi là yếu tố đầu vào mang tính quyết định chất lượng của sản phẩm trứng. Không chỉ hướng đến xuất khẩu trứng gà sạch an toàn sinh học sang thị trường Nhật Bản mà doanh nghiệp còn hướng đến các thị trường trong khu vực ASEAN và Hàn Quốc, nơi có nhu cầu rất lớn về trứng gà an toàn sinh học.”

Doanh nghiệp phải thực sự “làm thật” và “táo bạo’ đầu tư thiết bị, dây chuyền đúng “5 sao” mới có thể tạo nên quả trứng chất lượng “5 sao” trên bàn ăn theo tiêu chuẩn sạch của người người Việt đang cấp thiết hiện nay.
 

ĐTK tổng hợp theo Diễn đàn doanh nghiệp

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot