Giải mã trứng gà ta tốt hơn trứng gà công nghiệp

03/10/2017

Thực tế người tiêu dùng Việt thích ăn những quả trứng gà vỏ trắng (hay còn gọi là gà ta), vậy thì trứng gà vỏ trắng và trứng gà vỏ nâu (gà công nghiệp) có gì khác biệt không?

Khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa những quả trứng vỏ trắng và vỏ nâu. Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là về đặc điểm di truyền và màu sắc của lớp vỏ không phải là yếu tố quyết định đến giá trị dinh dưỡng bên trong quả trứng, là nhận định của chuyên gia Trung Tín, công tác tại Tập đoàn Hy-line Mỹ, một trong những nơi sản xuất gà giống lớn nhất trên thế giới.

Trứng gà màu trắng có khác với trứng gà màu nâu không?

Chúng có khác nhau, nhưng không phải ở dinh dưỡng

Hai loại trứng này đúng là có khác nhau, nhưng sự khác biệt nằm ở những con gà đã đẻ ra chúng. Theo đó, những con gà có lông trắng và có phần tai màu trắng sẽ cho ra đời những quả trứng vỏ màu trắng. Ngược lại, gà có lông màu nâu vàng và dái tai màu đỏ sẽ "hạ sinh" những quả trứng màu sậm hơn.

 

Những cô gà mái lông vàng đẻ ra trứng màu trắng

Tất nhiên, ở đây, chúng ta chỉ xét đến những giống gà công nghiệp phổ biến. Với gà ta, trứng có màu trắng, nhỏ hơn và giá tiền đắt hơn.

Xét về khía cạnh giá trị dinh dưỡng thì trứng gà vỏ nâu có thể chứa nhiều hoặc ít chất dinh dưỡng hơn so với trứng gà vỏ trắng. Thực ra, trứng nâu có thể chứa hàm lượng omega-3 (một loại axit béo rất tốt cho cơ thể) nhiều hơn trứng trắng. Tuy nhiên, sự chênh lệch này rất nhỏ.

Chất lượng vỏ trứng không ảnh hưởng đến dinh dưỡng

Màu của vỏ trứng được quyết định bởi màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là đặc điểm về di truyền, không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, chất lượng trứng, màu sắc đặc tính chức năng của trứng. Chất lượng vỏ trứng thường được đánh giá qua độ sạch, hình dạng, cấu trúc, độ bền, giống, yếu tố dinh dưỡng như can-xi, phốt pho, vitamin, chất lượng nước, tinh bột, sự nhiễm bẩn của nguồn thức ăn, bệnh dịch, dây chuyền sản xuất (chăn nuôi thả rông, nuôi chuồng đơn, công nghiệp….) cũng ảnh hưởng đến chất lượng quả trứng.

Màu sắc vỏ trứng không ảnh hưởng đến dinh dưỡng của quả trứng.

Ngoài ra, cần biết rằng màu sắc của lòng đỏ không gây ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của trứng. Vậy nên người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn trứng gà công nghiệp xuất xứ rõ ràng để mang lại nguồn dinh dưỡng thực sự tốt cho người thân.

Theo ông Trung Tín, Chuyên gia về lĩnh vực con giống đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line (Mỹ), nổi bật tại Việt Nam đang có một dự án sản xuất trứng gà cao cấp với dòng trứng nâu, công nghệ được chuyển giao từ Tập đoàn ISE Food lớn nhất thế giới về chăn nuôi và sản xuất trứng gà, những sản phẩm trứng cao cấp, tiêu chuẩn Nhật Bản lần đầu tiên đã ra mắt tại thị trường Việt Nam vào đầu tháng 4 năm nay. Người tiêu dùng đã được thưởng thức những quả trứng nâu được đánh giá là sạch và bổ dưỡng. Sở dĩ ông Trung Tín khẳng định như vậy vì những con gà giống cho ra những quả trứng tại Nhà máy Trứng gà sạch ĐTK tại Phú Thọ đang nuôi dưỡng trong môi trường kiểm soát an toàn sinh học nghiêm ngặt. Do đó, việc sử dụng kháng sinh  gần như không có.

Có những khuyến cáo về việc tồn dư kháng sinh cũng như hóa chất bảo quản trong thực phẩm có thể gây tình trạng kháng kháng sinh cũng như ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Chính vì vậy phương châm về quả trứng gà có chất lượng tốt của Nhà máy Trứng gà sạch ĐTK là mang tới tận tay mỗi gia đình những quả trứng dinh dưỡng và an toàn.

Nhà máy Trứng gà sạch ĐTK - tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Hi vọng các thông tin trên sẽ phần nào giúp mọi người dễ dàng hơn khi chọn mua trứng gà, loại thực phẩm vẫn được coi là thiết yếu cho gia đình. Các chuyên gia chăn nuôi đưa lời khuyên “Nếu thực sự muốn chọn loại trứng bổ dưỡng cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chú trọng tới yếu tố hữu cơ, nguồn gốc sản xuất ra quả trứng thay vì màu sắc hay quan niệm gà ta tốt hơn gà công nghiệp”.

 

Thùy Dương

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot