Ngành trứng Việt Nam “giành” lại sân nhà, vươn ra biển lớn

16/11/2017

Cuộc cạnh tranh ở thị trường trứng đang ngày càng thú vị khi hàng loạt doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng Nhà máy sản xuất Trứng sạch, công nghệ cao. Tương lai không xa, trứng gia cầm Việt Nam sẽ có chỗ đứng trên bản đồ ngành trứng thế giới.

Tiềm năng lớn, thách thức nhiều

Việt Nam là thị trường tiềm năng của ngành chăn nuôi gia cầm, trong đó có sản phẩm trứng. So với các nước trong khu vực và thế giới, sản lượng tiêu thụ trứng gà của người dân Việt Nam còn rất thấp, chỉ ở mức 89 quả/người/năm. Trong khi đó, ở các nước láng giềng như Thái Lan hay Indonesia, sản lượng này ở mức từ 125-340 quả. Người Israel ăn trứng nhiều nhất thế giới, trung bình là 404 quả/người/năm. Ngoài ra, ngành sản xuất bánh kẹo, thực phẩm chế biến trong nước cũng đang phát triển, đẩy tăng nhu cầu trứng gia cầm các loại.

Các dự báo cũng cho thấy, việc sản xuất và tiêu thụ trứng sẽ tăng mạnh trong những năm tới vì Việt Nam đang có tốc độ hội nhập nhanh và sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế. Vì vậy, việc đầu tư vào sản xuất, chế biến trứng là một hướng đi đúng trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cơ hội đối với ngành trứng đang rất rộng mở, tuy nhiên thách thức cũng không phải là ít (Ảnh: dtk.com.vn)

Thị trường trứng gia cầm hiện có sự cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, thậm chí nhiều doanh nghiệp nhỏ khác. Tất cả khiến cho cuộc chạy đua về công nghệ và giá thành càng trở nên khốc liệt.

Khó khăn tiếp tục gia tăng khi tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã thông qua hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2017 đối với trứng gia cầm. Với chủ trương nhập khẩu hơn 600.000 trứng gia cầm vào nội địa theo hạn ngạch thuế quan, người tiêu dùng giờ có thêm nhiều sự lựa chọn.

Bên cạnh đó, rào cản kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất trứng sạch trong nước còn đến từ nhận thức của người dân. Trong khi ngành trứng sạch sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại được kiểm định bởi những tiêu chí khắt khe của thế giới, thì người dân vẫn cứ cố hữu với quan niệm cũ đã không còn chính xác, rằng trứng sạch là trứng gà ta, hay trứng gà quê nuôi thả trong vườn nhà…

Với tất cả những khó khăn ấy, các doanh nghiệp sản xuất trứng sạch trong nước sẽ phải đối diện với sự cạnh tranh tăng thêm cả về giá và chất lượng. Nếu không đầu tư công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế, doanh nghiệp chắc chắn khó trụ lại trên sân chơi của mình, không nói đến chuyện “mang chuông đi đánh xứ người”.

Chạy đua công nghệ vươn ra biển lớn

Nhìn thấy cơ hội phát triển của ngành, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư lớn cho dây chuyền sản xuất khép kín, ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ quy trình, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Điểm nhấn đáng chú ý của thị trường trứng gia cầm năm nay chính là sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam của Công ty ĐTK. Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh thì “đây là mô hình điểm trong tiếp cận và chuyển giao công nghệ tiên tiến từ các nước trên thế giới”.

ĐTK mạnh tay đầu tư hơn 800 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất trứng theo công nghệ cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu (Ảnh: dtk.com.vn)

Là công ty đầu tiên hoạt động theo mô hình 3F3C, Nhà máy ĐTK có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng để cho ra đời những quả trứng sạch, tươi ngon, bổ dưỡng có chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng. Những quả trứng ra thị trường có độ tươi AA – tiêu chuẩn cao nhất Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Khương Ngọc Khải – Giám đốc nhà máy trứng gà sạch ĐTK cho biết: “Trứng gà sạch của ĐTK đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt của Mỹ, Nhật Bản và Israel. Mục tiêu ĐTK đặt ra là phục vụ nhu cầu sử dụng trứng gà sạch của người tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu. Công suất tối đa của nhà máy là 175 triệu quả/năm”.

Những nhà máy hiện đại khép kín ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn 3F3C sẽ là mô hình điểm trong sản xuất thực phẩm sạch”

Tại Việt Nam đến nay có 4 doanh nghiệp lớn đầu tư dây chuyền sản xuất trứng công nghệ cao với tổng sản lượng gần 3 tỷ quả/năm, chiếm hơn 30% tổng số trứng của cả nước.

Đúng như nhận định của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh:“Doanh nghiệp lựa chọn ngành hàng sản phẩm trứng an toàn sinh học là hướng đi chính xác trong bối cảnh hội nhập và hoàn toàn phù hợp với quá trình tái cơ cấu của ngành Nông nghiệp”. 

Quan điểm đó được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về ngành trứng Như Mỹ, Nhật, Thái Lan, Trung Quốc…… thêm lần nữa nhấn mạnh tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về ngành trứng – Egg Summit 2017 được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 10 vừa qua. Xu hướng phát triển của ngành trứng thế giới; những mô hình sản xuất trứng gà tiêu biểu ứng dụng công nghệ hiện đại, kiểm soát dịch bệnh, quản lý chất lượng trứng tối ưu theo các tiêu chí quốc tế. Bên cạnh đó, Hội nghị còn thảo luận về cơ chế, chính sách đối với ngành trứng tại Việt Nam và các nước trong khu vực; giới thiệu các hệ thống bán hàng chất lượng và những sáng kiến tiếp thị thương hiệu nổi bật của các doanh nghiệp.

Trứng gà sạch dinh dưỡng Freskan+ được kỳ vọng là sản phẩm trứng gà sạch đầu tiên của Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (Ảnh: ĐTK)

Việc Việt Nam sản xuất được trứng gà sạch theo châu Âu hay Nhật Bản không chỉ giúp người tiêu dùng trong nước tiếp cận được sản phẩm chất lượng cao mà còn giúp Việt Nam thêm một lần khẳng định vị trí của mình tại thị trường nội địa, đồng thời sẽ sớm xuất hiện trên bản đồ xuất khẩu nông sản chất lượng cao của thế giới.
 

ĐTK tổng hợp theo Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot